Thứ tư - 16/08/2023 21:18

Nghiên cứu sinh Phạm Xuân Đức bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành Triết học

Ngày 15/8/2023, tại Học viện Khoa học xã hội, nghiên cứu sinh Phạm Xuân Đức đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Triết học, mã số 9 22 90 02 với đề tài “Giáo dục ý thức chính trị cho sinh viên ở tỉnh Hải Dương hiện nay" dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà.
Nghiên cứu sinh Phạm Xuân Đức trình bày các kết quả nghiên cứu của luận án
      Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ là những nhà khoa học có chuyên môn cao: Chủ tịch Hội đồng GS.TS. Phạm Văn Đức (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); các phản biện: PGS.TS. Đỗ Thị Thạch (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), PGS.TS. Hà Đức Long (Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng), PGS.TS. Nguyễn Trọng Tuấn (Học viện Kỹ thuật Quân sự); các ủy viên: PGS.TS. Nguyễn Minh Hoàn (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), TS. Trần Tuấn Phong (Viện Triết học - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) và TS. Nguyễn Thị Hoài (Học viện Khoa học xã hội) - Thư ký Hội đồng.
      Tại lễ bảo vệ, nghiên cứu sinh Phạm Xuân Đức đã tự tin trình bày một cách hệ thống, mạch lạc và khoa học những kết quả nghiên cứu của mình, phân tích làm rõ một số vấn đề lý luận về giáo dục ý thức chính trị (GDYTCT) cho sinh viên Việt Nam hiện nay; Đưa ra thực trạng GDYTCT cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở tỉnh Hải Dương hiện nay và chỉ ra nguyên nhân của thực trạng đó; Đề xuất phương hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả GDYTCT cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở tỉnh Hải Dương.
      Luận án đã nêu ra vai trò của GDYTCT cho sinh viên Hải Dương hiện nay nhằm giúp sinh viên có thế giới quan duy vật biện chứng, nhân sinh quan Cộng sản chủ nghĩa và phương pháp luận khoa học, góp phần hình thành nhân cách con người mới xã hội chủ nghĩa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và giúp cho sinh viên tích cực đấu tranh chống lại các thế lực thù địch trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng. Nội dung của GDYTCT cho sinh viên thể hiện ở các điểm: Giáo dục ý thức chính trị, tình cảm, niềm tin, ý chí, lý tưởng chính trị, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến GDYTCT cho sinh viên hiện nay như: Sự ảnh hưởng của toàn cầu hóa, của môi trường chính trị - xã hội, của chủ thể và nội dung chương trình GDYTCT cho sinh viên, của đặc điểm tâm lý lứa tuổi và năng lực tự giáo dục của sinh viên. Luận án đã đưa ra 04 giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả GDYTCT cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở tỉnh Hải Dương hiện nay.
PGS. TS. Đỗ Thị Thạch đánh giá, nhận xét luận án
PGS.TS. Hà Đức Long đánh giá, nhận xét luận án

PGS.TS. Nguyễn Trọng Tuấn đánh giá, nhận xét luận án
TS. Trần Tuấn Phong đánh giá, nhận xét luận án

PGS.TS. Nguyễn Minh Hoàn đánh giá, nhận xét luận án

GS.TS. Phạm Văn Đức - Chủ tịch Hội đồng kết luận tại lễ bảo vệ
      Với ý nghĩa lý luận và thực tiễn của luận án, Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ đánh giá cao những nỗ lực nghiên cứu của nghiên cứu sinh. Các nhà khoa học đều đánh giá kết quả nghiên cứu của đề tài có tính khoa học, ứng dụng thực tiễn cao và tinh thần lao động khoa học nghiêm túc của nghiên cứu sinh. Các câu hỏi của phản biện và các thành viên Hội đồng được nghiên cứu sinh tự tin trả lời một cách logic, khoa học. 100% thành viên Hội đồng nhất trí thông qua kết quả nghiên cứu của nghiên cứu sinh và đề nghị Học viện Khoa học xã hội công nhận nghiên cứu sinh Phạm Xuân Đức đạt học vị Tiến sĩ chuyên ngành Triết học.
NGƯT. TS. Nguyễn Thị Kim Nguyên – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Sao Đỏ thay mặt lãnh đạo Nhà trường phát biểu chúc mừng tân tiến sĩ
      Phát biểu tại lễ bảo vệ luận án tiến sĩ, NGƯT. TS. Nguyễn Thị Kim Nguyên – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Sao Đỏ ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ của tân tiến sĩ Phạm Xuân Đức. Đồng chí Phó Hiệu trưởng thay mặt Nhà trường cảm ơn sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Học viện Khoa học xã hội - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội đồng đánh giá Luận án và đặc biệt là sự tận tâm của các thầy, cô hướng dẫn khoa học, đồng thời bày tỏ mong muốn Trường Đại học Sao Đỏ sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, giúp đỡ từ phía các cơ sở giáo dục, các nhà khoa học trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. Đồng chí Phó Hiệu trưởng khẳng định thành công của tân tiến sĩ Phạm Xuân Đức đã bổ sung thêm đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao để xây dựng Nhà trường phát triển bền vững.
Tân tiến sĩ  Phạm Xuân Đức phát biểu tri ân tại lễ bảo vệ
      Xúc động và tự hào, tân tiến sĩ Phạm Xuân Đức đã tri ân sự giúp đỡ của thầy, cô hướng dẫn khoa học, Nhà trường, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình đã động viên, cổ vũ để bản thân vinh dự đạt được học vị tiến sĩ như ngày hôm nay. Đồng thời khẳng định với kiến thức khoa học được lĩnh hội, tân tiến sĩ sẽ tiếp tục nghiên cứu và học tập để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Trường Đại học Sao Đỏ.
Các nhà khoa học trong Hội đồng và lãnh đạo Trường Đại học Sao Đỏ chúc mừng tân tiến sĩ Phạm Xuân Đức bảo vệ thành công luận án tiến sĩ
GS.TS. Phạm Văn Đức - Chủ tịch Hội đồng chúc mừng tân tiến sĩ

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà - Hướng dẫn khoa học, chúc mừng thành công của tân tiến sĩ

Các nhà khoa học trong Hội đồng đánh giá luận án chúc mừng tân tiến sĩ Phạm Xuân Đức