Thứ hai - 27/12/2021 20:23

Trường Đại học Sao Đỏ bảo vệ thành công đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ Công Thương năm 2021

Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của giảng viên góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Năm 2021, Trường Đại học Sao Đỏ đã thực hiện và hoàn thành đề tài khoa học và công nghệ (KHCN) cấp Bộ Công Thương “Nghiên cứu, phân loại hoa quả xuất khẩu bằng công nghệ xử lý ảnh kết hợp trí tuệ nhân tạo” do TS. Đỗ Văn Đỉnh làm chủ nhiệm.
         Ngày 23/12/2021, nhóm tác giả đã báo cáo kết quả nghiên cứu trước Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ. Hội đồng đánh giá nghiệm thu gồm: PGS.TS. Phạm Văn Diễn - Chủ tịch Hội đồng; TS Lê Thanh - Phó chủ tịch Hội đồng; PGS.TS. Trần Vệ Quốc - Ủy viên phản biện 1;  PGS.TS. Nguyễn Long Giang - Ủy viên phản biện 2; Các uỷ viên gồm TS. Nguyễn Văn Thiện, ThS. Trần Mạnh Hà, ThS. Đào Xuân Điệp.

Nhóm tác giả báo cáo kết quả nghiên cứu của đề tài trước Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ
          Tại buổi báo cáo bảo vệ đề tài, TS. Ngô Hữu Mạnh – Thành viên chính của đề tài đã thay mặt nhóm tác giả báo cáo nội dung và kết quả nghiên cứu của đề tài. Đề tài được thực hiện trong 24 tháng đã hoàn thành bộ bản vẽ thiết kế, chế tạo hệ thống dây chuyền phân loại hoa quả theo kích thước, màu sắc, hình dạng (dị tật, trầy xước) phù hợp với TCVN 7583-1:2006. Thiết kế, lắp đặt và thử nghiệm thành công hệ thống dây chuyền phân loại hoa quả xuất khẩu bằng phương pháp kết hợp xử lý ảnh và mạng trí nơron (kích thước hệ thống 3782x960x1459); thiết bị làm việc ổn định, năng suất > 50kg/h; đảm bảo độ chính xác > 96,8% và an toàn cho người sử dụng. Đề tài được triển khai ứng dụng tại doanh nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường. Hoàn thành bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng và xây dựng được 06 bài tập thực hành phục vụ công tác đào tạo bậc đại học tại nhà trường. Đề tài đã công bố 02 bài báo đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành có chỉ số ISSN.
         Với hiệu quả và tính ứng dụng thực tiễn của đề tài, Hội đồng khoa học đã đánh giá, nghiệm thu kết quả nghiên cứu của đề tài.
        Kết quả nghiên cứu một lần nữa đã khẳng định năng lực và trình độ nghiên cứu của cán bộ, giảng viên Trường Đại học Sao Đỏ đáp ứng được nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu khoa học gắn với chuyển giao công nghệ, từ đó chủ động tiếp cận và làm chủ  cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư.