TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

Thứ năm - 21/05/2020 04:53
  •  

Trường Đại học Sao Đỏ bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh

          Nghiên cứu khoa học được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên, thông qua đó nâng cao chất lượng đào tạo. Vì vậy, từ nhiều năm qua, Trường Đại học Sao Đỏ luôn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và đạt nhiều thành tựu xuất sắc. Tiếp nối thành công đó, ngày 20/5/2020, Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Hải Dương tổ chức nghiệm thu công trình KHCN cấp Tỉnh với đề tài “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn dạng lỏng cho lợn” – Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Đức Thắng – Phó trưởng phòng Thanh tra Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Trường Đại học Sao Đỏ.

Chủ tịch Hội đồng, ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
phát biểu tại buổi nghiệm thu
          Hội đồng đánh giá nghiệm thu gồm: Chủ tịch Hội đồng, ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Phó chủ tịch, ThS. Phạm Văn Mạnh  - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Phản biện 1, GS.TS. Vũ Đình Tôn – Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Phản biện 2, TS. Phạm Thanh Huyền –Phòng trọng điểm, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; 04 Ủy viên là: ThS. Trần Thị Hải Hà - Phó Giám đốc Sở Tài chính, ThS. Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; TS. Phạm Thị Đào – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh; ThS. Vũ Ngọc Dương – Chánh văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ và TS. Lê Lương Thịnh - Thư ký hội đồng.

ThS. Nguyễn Đức Thắng – Đại diện nhóm tác giả trình bày nội dung đề tài
        Tại buổi bảo vệ, thay mặt nhóm đề tài, ThS. Nguyễn Đức Thắng đã trình bày nội dung đề tài, trong đó nhấn mạnh: Đề tài được thực hiện trong một năm đã hoàn thiện công nghệ và sản xuất thức ăn dạng lỏng cho lợn bằng công nghệ sinh học; tăng chất lượng thịt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, giảm thiểu rủi ro, nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Để đạt được những mục tiêu trên, nhóm nghiên cứu đã triển khai: Thiết kế, chế tạo thiết bị sản xuất thức ăn lỏng (bằng vật liệu inox, công suất mỗi mẻ từ 150 – 200 lít/ mẻ) phù hợp với công nghệ; Đánh giá thành phần dinh dưỡng, (Protein, Lipit, Gluxit,…) mật độ lợi khuẩn, của thức ăn dạng lỏng được sản xuất quy mô lớn hơn và so sánh với thức ăn khô hiện có trên thị trường; Thử nghiệm nuôi lợn bằng thức ăn lỏng (mỗi đàn từ 20-30 con) và so sánh với nuôi lợn bằng thức ăn khô hiện có đánh giá hiệu quả kinh tế (chi phí cho thức ăn, chi phí kháng sinh, mức độ tăng trọng/ đơn vị chất khô thức ăn, tốc độ tăng trọng); Đánh giá chất lượng thịt lợn nuôi bằng thức ăn lỏng (hàm lượng protein, lipit, gluxit, dư lượng kháng sinh,...) và so sánh với thịt lợn nuôi bằng thức ăn khô; Hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn lỏng chon lợn bằng công nghệ sinh học và sản xuất thức ăn cho lợn ở quy mô từ 100 – 150 lít/ mẻ.      
   
Hội đồng nghiệm thu đánh giá công trình nghiên cứu
        Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá là có ý nghĩa khoa học và ứng dụng thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài xếp loại Khá.
      Kết quả nghiên cứu của đề tài một lần nữa đã khẳng định năng lực và trình độ nghiên cứu của cán bộ, giảng viên Trường Đại học Sao Đỏ trong xu thế phát triển và hội nhập.
 

Tác giả bài viết: Bích Thủy

Phóng sự ảnh
Tạp chí Công thương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây