THÔNG TIN TUYỂN SINH NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì
       Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là ngành luôn gắn liền với các quá trình sản xuất trong công nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng kỹ sư Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.
Kiến thức:
      - Vận dụng kiến thức cơ sở ngành, chuyên ngành như: điện tử công suất, truyền động điện, lý thuyết điều khiển tự động, vi xử lý – vi điều khiển, điều khiển quá trình, điều khiển số, lập trình PLC, đo lường, cảm biến,… để phân tích quy trình thiết kế, lập trình, đo lường, điều khiển, vận hành các hệ thống điều khiển tự động và dây chuyền sản xuất trong công nghiệp.
     - Lập kế hoạch, tổ chức, quản lý và giám sát được các hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp liên quan đến điện, điện tử.
     - Phân tích, phát triển được các thiết bị tự động thông minh và hệ thống điều khiển quá trình trong lĩnh vực điều khiển và tự động hoá.
Kỹ năng:
      - Sinh viên có kỹ năng thiết kế, lắp đặt, lập trình, vận hành, kiểm tra, chẩn đoán, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điều khiển tự động và tự động hóa trong công nghiệp và dân dụng. Có kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá và năng lực dẫn dắt chuyên môn để giải quyết vấn đề liên quan đến ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá.
     - Sinh viên được tích lũy các kiến thức chuyên sâu về thiết kế phần cứng, ứng dụng các phần mềm để lập trình điều khiển các hệ thống điều khiển tự động và dây chuyền sản xuất trong công nghiệp và dân dụng trên nền tảng các thiết bị thông minh như: PLC S7-200, S7-300, S7-400, S7-1200; vi điều khiển PIC, ARM; chuẩn truyền thông công nghiệp MODBUS, PROFIBUS, CANBUS,…
Ngoài ra, sinh viên còn được chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học và thường xuyên tham gia hoạt động tại Câu lạc bộ Robot; CLB Truyền thông; CLB khởi nghiệp,… để không ngừng sáng tạo, cọ sát phát triển bản thân.
Sinh viên khoa Điện tham gia cuộc thi sáng tạo robot toàn quốc.
Sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa
nghiên cứu ứng dụng PLC S7-1200 để điều khiển các van khí nén tại Trung tâm thực hành, thực nghiệm
Khoa Điện
Sinh viên thực hành trên các thiết bị đo đếm công nghiệp
tại
Trung tâm thực hành, thực nghiệm Khoa Điện
Vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp:
- Đảm nhận được công việc ở các vị trí: thiết kế, cải tiến, quản lý, chỉ đạo trong các hệ thống điều khiển tự động; Tự tạo lập doanh nghiệp về sản xuất hoặc kinh doanh trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa.
- Cán bộ kỹ thuật tại các phòng kỹ thuật; cán bộ quản lý tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước (Công ty điện lực; Công ty nhiệt điện, thủy điện; Trung tâm điều độ lưới điện quốc gia; Nhà máy điện mặt trời; Các khu công nghiệp, Nhà máy chế tọa các sản phẩm tự động hóa; Các nhà máy chế biến thực phẩm, dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng, dây chuyền sản xuất các thiết bị điện, điện tử dân dụng; Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài,...;).
- Cán bộ tư vấn, thiết kế, thi công, vận hành, bảo trì, sửa chữa, giám sát các hệ thống điều khiển tự động và các dự án phát triển sản xuất.
- Làm công tác giản dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo và Viện nghiên cứu; đủ điều kiện theo học ở các bậc trình dộ cao hơn.