Thứ bảy - 31/12/2016 20:08

Trung tâm thực hành – thực nghiệm ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí - Nơi tích lũy hành trang cho những Kỹ sư Cơ khí tương lai

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập, Khoa Cơ khí – Trường Đại học Sao Đỏ luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, gắn lý thuyết với thực tế sản xuất để các kỹ sư cơ khí tương lai bắt tay ngay vào công tác chuyên môn và đảm nhận tốt mọi công tác quản lý – điều hành, tính toán, thiết kế – lập trình, ứng dụng - làm chủ công nghệ Cơ khí theo đà phát triển khoa học kỹ thuật thời đại mới.

Thầy và trò trong giờ thực nghiệm lập trình điều khiển Robot hàn
          Để đáp ứng tốt nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên, trung tâm thực hành – thực nghiệm ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí được nhà trường đầu tư khang trang, hiện đại. Trung tâm hiện có các phòng thực hành - thực nghiệm: Phòng thí nghiệm Vật liệu, thí nghiệm cơ học, kỹ thuật đo lường, phòng thực hành các phương pháp gia công tiên tiến,... Với các trang thiết bị hiện đại như: Máy Tiện CNC CJK-0620/II, Máy Tiện CNC CAK-1536, trung tâm gia công đứng VMC-0641, máy tiện băng nghiêng CNC JG - 100, máy cắt CNC-Plasma, Robot Hàn, máy cắt dây GS-3240,…với tổng giá trị đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thầy và trò trong giờ thực nghiệm lập trình điều khiển máy cắt Plasma

Sinh viên trong giờ thực hành truyền dữ liệu từ máy tính sang máy tiện băng nghiêng CNC JG-100
          Sinh viên của Khoa được trang bị kiến thức, kỹ năng lập trình gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống truyền động cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất. Biết phân tích và thiết lập bản vẽ kỹ thuật; thành thạo công nghệ CAD/CAM/CAE và công nghệ CNC, lập trình điều khiển robot công nghiệp. Ngoài ra, các em được chú trọng phát triển các kỹ năng mềm: Kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,… Đặc biệt, trong quá trình học tập, sinh viên được trải nghiệm thực tế sản xuất tại trung tâm thực hành – thực nghiệm với trang thiết bị hiện đại như các doanh nghiệp ngoài thực tế, đây là một môi trường hết sức thuận lợi để các em rèn luyện kỹ năng chuyên môn giúp sinh viên phát huy tối đa những tố chất, khả năng của một người kỹ sư Cơ khí trong tương lai.
TS. Vũ Văn Tản hướng dẫn sinh viên thí nghiệm khả năng chịu tải trọng của vật liệu trên thiết bị WEW-600B

Cô và trò trong giờ thực nghiệm đo trên thiết bị đo tọa độ 3 chiều - CMM
          Với phương châm tăng cường nghiên cứu khoa học, rèn luyện kỹ năng thực hành, đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ, trung tâm thực hành – thực nghiệm ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí, nơi tạo niềm hứng thú, say mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên, giúp các em luôn chủ động, sáng tạo vận dụng và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, tích lũy hành trang tri thức vững chắc trên con đường lập nghiệp.
Sinh viên thực hành lập trình vận hành, gia công khuôn trên trung tâm gia công đứng VMC-0641