TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG
lich cong tac
lich cong tac
egov 1
egov 1
Ký túc xá
Ký túc xá
qlydaotao
qlydaotao
qlychatluong
qlychatluong
thuviendientu
thuviendientu
Thứ năm - 06/02/2020 14:24

Trạm y tế Trường Đại học Sao Đỏ hướng tới ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2020

          Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều: Trước hết là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.
        Hai là: Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.
        Ba là: Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: Khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.
        Vì ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định ngày 27 tháng 2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng từ đó, ngày 27/2 được xem là ngày tôn vinh những người làm trong ngành Y tế, trách nhiệm cũng như tài trí của những người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
        Hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, trạm y tế Trường Đại học Sao Đỏ luôn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình với tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: 'Lương y phải như từ mẫu', luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khǎn, tự học tập vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần xây dựng nhà trường phát triển toàn diện.
       Năm 2020, cùng với cả nước khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, diễn biến phức. Với tinh thần trách nhiệm cao, các y, bác sỹ của trạm y tế đã thông tin, tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, viên chức, sinh viên nhà trường về dịch bệnh như: các triệu chứng của người bệnh khi mắc virus Corona chủng mới; cách thức lây lan; cách phòng ngừa bệnh dịch,... để mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên tự bảo vệ chính mình và người thân tránh dịch bệnh. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho sức khỏe của sinh viên, trạm y tế cũng tham mưu với Ban Giám hiệu cho sinh viên tạm thời nghỉ học thêm một tuần, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
       Nhằm đảm bảo an toàn cho mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên, trạm y tế trường đã chuẩn bị sẵn sàng gần 5000 khẩu trang y tế để phát miễn phí cho giảng viên, sinh viên, khách đến làm việc tại trường. Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và các đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch ngay tại trường. Trạm y tế sẽ tổ chức phun thuốc khử trùng tất cả các phòng học, khu kí túc xá, các nhà làm việc trong toàn trường. Với những hành động thiết thực, Trường Đại học Sao Đỏ cùng với cả nước quyết tâm đẩy lùi “giặc virus Corona”.
        Không ngừng cố gắng, sáng tạo, các y bác sỹ của Trạm y tế đang dần khẳng định vị trí của mình, góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp phát triển của nền Y học nước nhà cũng như sự ổn định và phát triển của Trường Đại học Sao Đỏ trong giai đoạn mới.

Tác giả bài viết: Bích Thủy

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây